Tảo Biển Nhật Bản - Loại Thực Phẩm Tuyệt Vời!

Văn hóa - Ẩm thực
Ngày 17/12/2022

Từ thời xa xưa, người Nhật đã sử dụng các loài thực vật biển theo nhiều cách khác nhau trong cuộc sống của họ, từ nguồn thức ăn, thực phẩm bổ sung, phân bón cho cây trồng và trong điều trị y tế. Các loại bột nghiền làm từ rong biển đã từng được sử dụng để chữa lành vết bỏng, vì người ta tin rằng nó giúp ngăn nhiễm khuẩn và làm dịu da, một thực tế đã được khoa học hiện đại chứng minh và tiếp tục phát triển trong những lĩnh vực làm đẹp khác như làm mặt nạ đắp dưỡng da hay serum có thành phần giàu chiết xuất rong biển.

Rong biển cũng là một thành phần chủ yếu trong chế độ ăn uống của người Nhật, một thành phần thiết yếu trong món súp miso, onigiri, sushi, salad và nori bento, và nhiều, nhiều nữa. Nhờ có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp, nguồn cung rộng rãi và chi phí rẻ, rong biển Nhật Bản đã trở thành một thành phần trong công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm được công nhận trên khắp toàn cầu mà chúng ta có thể dễ dàng kết hợp vào cuộc sống của mình. Nhưng trước khi bạn vội vàng đến siêu thị, hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các loại kaiso khác nhau, lợi ích và cách thức sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Sau đây là vài thông tin chọn lọc cho bạn.

Rong biển Nori (海苔)

Nori là loại rong biển quen thuộc nhất và mặc dù nó hay thường được thấy với màu xanh lá cây sẫm, nó thực sự vốn là một loại tảo đỏ mà khi bị tác dụng nhiệt như sấy khô hoặc nướng lên sẽ chuyển sang màu thẫm gần như đen. Trong những món ăn phổ biến nhất chứa nori (như là onigiri), nori thường được dùng dưới dạng nướng.

Với hồ sơ dinh dưỡng khá ấn tượng, nori chứa hàm lượng cao các nguyên tố vi lượng như iốt, kali, vitamin B12, mà lại ít calo, khiến nó phù hợp để làm thành một bữa ăn nhẹ lành mạnh giữa các bữa ăn chính. Iốt là một khoáng chất cần thiết cho sự trao đổi chất của bạn và trợ giúp sự hoạt động của tuyến giáp. Tiêu thụ một lát nori nướng sẽ cung cấp cho bạn khoảng một nửa khẩu phần iốt được khuyến cáo nên hấp thụ hàng ngày, cũng như khoảng 1,2 mg vitamin B12 – một loại vitamin thiết yếu hỗ trợ hoạt động của não, hệ thần kinh cũng như giúp hình thành các tế bào hồng cầu.

Cách tốt nhất để ăn: Bọc xung quanh maki-zushi, onigiri hoặc “onigirazu”, thả vào trong súp miso, súp sệt Gohan desu yo. Đơn giản chỉ cần bọc một lát nori xung quanh cơm hoặc làm thành món bánh mì onigiri-sandwich, hoặc thêm nori khô khi nấu súp miso. Súp sệt Gohan desu yo có sẵn tại bất kỳ siêu thị ở Nhật Bản. Bạn có thể rưới nó lên trên bát cơm của mình hoặc thậm chí ăn cùng bánh mì nướng!

Tảo bẹ Kombu (昆布)

Kombu là một loại tảo bẹ biển ăn được mọc thành những dải dài và trông giống hệt như những gì bạn tưởng tượng về hình ảnh rong biển uốn lượn bên bãi biển. Giàu canxi, Kombu có lợi ích dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe và cân bằng tế bào. Đây là một nguồn cung cấp keratin lớn và do đó có thể góp phần làm nên mái tóc sáng bóng và móng tay cứng khỏe. Các lợi ích sức khỏe đáng chú ý khác từ tảo bẹ kombu gồm có: cải thiện tiêu hóa và giúp giảm đầy hơi, cải thiện chức năng tuyến giáp và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm như viêm khớp dạng thấp. Nó cũng là một nguồn cung giàu chất sắt (giúp ngăn ngừa thiếu máu) và chất xơ.

Kombu cũng được biết đến với đặc tính vị umami của nó và vì lý do này, nó là một trong những thành phần chính trong ẩm thực Nhật Bản để nấu dashi (nước dùng cho ramen hay các món nước khác).

Cách tốt nhất để ăn: Thả vào khi nấu nước dùng cho nabe, shabu shabu hoặc các món súp thông thường khác của Nhật Bản. Xào với bắp cải và các loại rau khác. Hoặc kombucha, một loại trà phổ biến của Nhật Bản giàu khoáng chất và hỗ trợ tiêu hóa, được làm từ kombu khô tán ra thành bột.

Tảo bẹ Wakame (わかめ)

Wakame là một loại tảo bẹ khác tương tự như kombu, nhưng mềm hơn và mọng nước hơn nhiều. Nó phát triển khá mạnh khắp các vùng ven biển của Nhật Bản, khiến nó trở nên phổ biến thứ ba sau nori và kombu. Nó là nguồn vitamin và khoáng chất cực kỳ phong phú, trong đó có iốt, canxi, sắt, phốt pho, kali, natri, kẽm, magiê, vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin K và vitamin B2. Nó cũng chứa các hoạt chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, wakame chứa rất nhiều axit folic và thế, nó rất được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Wakame cũng là một thành phần được khuyên dùng cho những người có cholesterol cao. Nó giàu fucoxanthin kích thích gan để tăng sản xuất DHA, được biết đến với việc giảm mức cholesterol LDL (loại cholesterol xấu) trong cơ thể. Bởi cholesterol là 1 trong những yếu tố để sản sinh estrogen, tác dụng hạ cholesterol của wakame cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định nhạy cảm với estrogen.

Wakame, giống như các loại rong biển khác, cũng có thể hỗ trợ bạn trong quá trình giữ dáng giảm cân (bởi nó có tác dụng làm no nhưng chứa rất ít calo) và hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp. Wakame vô cùng giàu iốt, một trong những thành phần thiết yếu nhất của sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và một nguyên tố không thể thiếu trong việc tạo ra hormon tuyến giáp, và axit béo omega-3, nên nó giúp đốt cháy năng lượng, giúp giảm lo âu và chống trầm cảm.

Cách tốt nhất để ăn: Bạn có thể thêm nó vào gần như tất cả mọi thứ, như là súp miso, salad, udon, tempura – và thậm chí cả spaghetti!

Tảo Hijiki (ひじき)

Hijiki là một loại rong biển cho tới hiện tại mới chỉ được dùng làm thức ăn mà thôi. Rong biển hijiki khá phổ biến và có mặt trong hầu hết các gia đình người Nhật, thường được bán ở dạng đã sấy khô (trông giống như trà mạn) trong các siêu thị. Đây là một nguyên liệ giá thành thấp, dễ dàng nấu nướng chuẩn bị, và chứa nhiều các hoạt chất bổ dưỡng có nhiều lợi ích sức khỏe. Hijiki rất giàu khoáng chất thiết yếu như magiê, canxi, sắt, và là nguồn cung cấp chất xơ lành mạnh, đó là lý do tại sao đây là một thành phần thiết yếu trong bữa ăn được khuyên dùng cho những người muốn cải thiện hệ tiêu hóa. Nhiều người Nhật vẫn tin rằng nếu thường xuyên tiêu thụ loại rong biển này sẽ mang lại mái tóc dày và đen bóng.

Cách tốt nhất để ăn: Thêm vào salad hoặc cơm. Hãy thêm hijiki vào cùng với gạo để nấu cơm nếu bạn nầu bằng nồi cơm điện. Hoặc luộc chung với đậu, cà rốt và các loại rau khác để có 1 đĩa rau luộc đủ chất.

Mozuku (もずく)

Mozuku là một loại rong biển có màu nâu, là niềm tự hào của Okinawa. Gần 100 phần trăm sản lượng rong biển mozuku của thế giới được sản xuất tại quần đảo phía Nam Nhật Bản này, nơi được biết đến với tuổi thọ trung bình của người dân cao nhất thế giới. Mặc dù được sản xuất chủ yếu ở Okinawa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó tại hầu khắp các siêu thị trên khắp nước Nhật, thường là trong các gói nhỏ hình vuông trong các món nước sốt dressing dấm.

Mozuku có lượng calo thấp, giàu khoáng chất và một polysaccharide (pô-li sác-ca-rít) đặc biệt là fucoidan, khiến mozuku trở thành một chất chống viêm, chống oxy hóa tuyệt vời, cũng như là 1 siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch. Nó cũng giàu chất xơ – vì vậy, giống như các loại tảo biển trên, nó rất tốt cho ruột và hệ thống tiêu hóa. Nó cũng làm hạ thấp lượng đường trong máu của bạn, và tạo điều kiện cho vi khuẩn đường ruột của bạn được vui khỏe để hoạt động tối ưu. Mozuku cũng có hàm lượng vitamin K cao, là một loại vitamin thiết yếu gắn liền với chất lượng máu. Nó điều hòa tuần hoàn máu và giảm nguy cơ đông máu, đồng thời làm giảm mức cholesterol.

Cách tốt nhất để ăn: Mozuku salad. Trộn mozuku (100g) với dưa chuột (một quả) và các loại rau khác mà bạn thích. Thêm giấm (50ml) và trộn đều.

Ao Nori (青のり)

Aonori, mặc dù được viết và phát âm rất giống với nori ở trên nhưng đây thực sự lại là một loại tảo biển khác với nori thông thường. Ở Nhật Bản, nó thường được sử dụng như bột gia vị cho khá nhiều các món ăn (ví dụ như takoyaki và okonomiyaki), và cũng thường được dùng trong các món súp miso gọi là aonori jiru. Rất tốt cho da, hệ tiêu hóa, giúp tóc khỏe mạnh và thậm chí củng cố cả sức khỏe răng miệng, Aonori chứa rất nhiều các loại khoáng chất, chất chống oxy hóa và không thiếu các vitamin. Nó giàu các loại vitamin A, C, E, K và B vitamin phức tạp như B1, B2, Niacin, B6, B12 và folate. Thành phần của Aonori cũng có một danh sách đầy ấn tượng của các khoáng chất như canxi, natri, kali, magiê, phốt pho, sắt, mangan, kẽm, đồng, selen, crom và molypden.

Aonori là một nguồn chất xơ tuyệt vời giúp cải thiện hệ tiêu hóa và kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể. Nó cũng cung cấp một hàm lượng khá cao các axit béo omega-3 giúp kiểm soát sự cân bằng giữa cholesterol tốt và xấu trong hệ thống cơ thể chúng ta. Chỉ tiêu hóa một lượng nhỏ aonori là đã hoàn thành kha khá việc cung cấp các chất dinh dưỡng trong 1 khẩu phần hàng ngày đối với cơ thể.

Cách tốt nhất để ăn: Dùng dưới dạng gia vị khô hoặc thêm hương vị cho bất kỳ thực phẩm nào, ví dụ như súp và trứng tráng; dừng rắc lên trên ăn cùng, bánh mì nướng và khoai tây chiên.

Như bạn có thể thấy qua bài viết này, rong biển là một loại SIÊU thực phẩm giá rẻ, dễ tìm và dễ sử dụng để cải thiện sức khỏe, giải độc cơ thể và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Tất cả các loại rong biển đều có đặc tính tăng cường sức khỏe độc đáo và có thể đóng góp rất lớn vào chế độ ăn của bạn khi ăn ở mức độ vừa phải. Ngược lại, nếu bạn hấp thụ quá nhiều rong biển, điều này có thể làm tăng nồng độ natri trong máu và gây mất cân đối trong chế độ dinh dưỡng nói chung, vì vậy, đừng nghĩ rằng sẽ dùng nó thay thế cho bữa ăn thường ngày của bạn mà sẽ chỉ là phần thêm vào đầy lành mạnh cho chế độ ăn kiêng vì 1 cơ thể khỏe mạnh thôi nhé.

Nguồn bài viết: isenpai

Dịch bởi Týt (Theo Savy Tokyo)

086 2222 571