Tại Sao Người Nhật Có Thể Thoải Mái Ăn Món Trứng Sống?

Bạn có biết TKG là viết tắt của từ gì không? Đây là cách gọi ngắn gọn của món Tamago Kake Gohan, một món ăn phổ biến tại Nhật Bản. Không chỉ rẻ mà hương vị cũng vô cùng thơm ngon nên tamago kake gohan đã trở thành một trong những món ăn tuyệt vời và rất đơn giản để chế biến của xứ sở Phù Tang, thậm chí bạn còn có thể làm món ăn này ở nhà.

Tuy nhiên, có lẽ sẽ có nhiều người nước ngoài cảm thấy không thực sự yên tâm khi thưởng thức món ăn này! Tại sao ư? Vì nguyên liệu chính làm nên món TKG chính là trứng sống! Hãy đọc bài viết để tìm hiểu thêm về món ăn này và lý do tại sao ăn trứng sống ở Nhật Bản lại an toàn.

Giới thiệu về món Tamago Kake Gohan

Tamago kake gohan có thể được dịch là "cơm với trứng". Đây là một món ăn đơn giản mà lại vô cùng phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản, thường được ăn vào bữa sáng và cũng có thể ăn vào bất cứ lúc nào trong ngày. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là trứng sống và nước tương.

Trong những năm gần đây, tamago kake gohan đã dần được biết đến với bạn bè quốc tế qua bộ phim anime Gin no Saji (Chiếc thìa bạc). Món ăn đã nhận được rất nhiều phản ứng tích cực và khiến những người hâm mộ anime trên toàn thế giới phải tò mò, nhưng một điều khiến người nước ngoài thường lo lắng về món TKG, đó chính là mối quan ngại liệu việc ăn trứng sống có an toàn hay không.

Ăn trứng sống có an toàn không? Những quy định trong quy trình sản xuất trứng tại Nhật Bản

Ở hầu hết các quốc gia, việc lo ngại khi ăn trứng sống là điều bình thường do ăn trứng sống có khả năng gây ngộ độc salmonella với những triệu chứng như co thắt dạ dày, sốt và tiêu chảy kéo dài trong bốn đến bảy ngày. Có nhiều trường hợp ngộ độc salmonella nghiêm trọng hơn, thậm chí là có thể dẫn đến tử vong. Vậy việc ăn trứng sống không phải là quá nguy hiểm hay sao? Đừng lo lắng, trong nỗ lực thực hiện an toàn thực phẩm, Nhật Bản đã nghĩ ra các phương pháp để đảm bảo cho việc ăn trứng sống được an toàn.

Nhờ các quy trình và quy định nghiêm ngặt để sản xuất trứng tại Nhật Bản, việc ngộ độc salmonella từ việc ăn trứng sống là gần như không thể xảy ra. Các quy chuẩn về vệ sinh đối với trang trại gà Nhật nghiêm ngặt hơn so với nhiều quốc gia khác, người chăn nuôi gà tại Nhật Bản phải mặc nhiều đồ bảo hộ hơn khi vào chuồng gà và các biện pháp phòng ngừa bổ sung được thực hiện để ngăn gà tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm như chim hoang dã, côn trùng và các động vật khác. Điều này dẫn đến việc gà tại Nhật không bị nhiễm salmonella và từ đó làm giảm nguy cơ truyền bệnh sang trứng.

Quan trọng hơn hết, khi được thu hoạch, những trái trứng luôn được kiểm tra kỹ lưỡng. Mỗi quả trứng được chạy qua một máy khử trùng riêng và được kiểm tra các vấn đề khác như có vết nứt, bụi bẩn hoặc đốm máu hay không. Các máy khử trùng thậm chí còn quét trứng để tìm dấu hiệu của vi khuẩn hay trứng không đạt tiêu chuẩn để loại bỏ. Sau đó ngay lập tức trứng được chuyển đến các cửa hàng, vì vậy chúng sẽ được tiêu thụ khi vẫn còn rất tươi.

Tại Nhật Bản, người ta sử dụng trứng như một nguyên liệu tươi sống, vì vậy ngày hết hạn thường dao động trong khoảng 2 tuần sau khi được đưa ra thị trường. Hạn sử dụng trứng ở Nhật thường ngắn hơn nhiều so với các quốc gia khác và là một biện pháp để đảm bảo rằng trứng sẽ được ăn khi còn tươi. Ngày nay, Hoa Kỳ cũng là một quốc gia đảm bảo được chất lượng trứng sống và trứng tại đây đều được khử trùng kỹ càng.

Cách làm món Tamago Kake Gohan

Cách làm món tamago kake gohan rất đơn giản chỉ với ba nguyên liệu chính. Nhưng bên cạnh đó cũng có những cách chế biến khá phổ biển khác. Đầu tiên, hãy xới cơm đã nấu chín ra một cái tô, tạo một khoảng ở giữa tô cơm để đặt trứng. Sau đó, đập trứng ra một bát riêng, nếu có lỡ làm sót lại vỏ trứng, bạn có thể dễ dàng lấy ra. Đổ trứng lên phần cơm đã chuẩn bị sẵn. Cuối cùng, thêm một ít nước tương tùy theo ý thích và trộn đều lên. Vậy là bạn đã có cho mình một phần cơm tamago kake gohan thơm ngon rồi.

Một số người thích trộn trứng với nước tương trong một tô riêng trước khi cho vào cơm vì điều này giúp cho phần cơm và trứng có thể quyện đều với nhau. Bên cạnh đó cũng có những người không thích đánh trứng tơi lên khi ăn, một số khác thì bỏ lòng trắng và chỉ sử dụng lòng đỏ trứng. Cách thưởng thức món ăn như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, bởi thực sự không có một quy chuẩn nhất định vào về cách thêm trứng vào cơm.

Một vài loại topping phổ biến ăn kèm với Tamago Kake Gohan

Phiên bản phổ biến nhất của món cơm tamago kake gohan là được làm từ trứng, cơm và nước tương. Người Nhật yêu thích món tamago kae gohan đến nỗi tại xứ sở anh đào có rất nhiều loại nước tương được làm riêng dành cho món ăn này! Thật tuyệt vời phải không nào? Một số người thích sử dụng mentsuyu (nước chấm ăn kèm với mì) thay cho loại nước tương thông thường. Ngoài ra, cũng có nhiều loại topping ăn kèm phổ biến thường được thêm vào khiến cho món ăn thơm ngon, đậm vị hơn. Sau đây là một vài lựa chọn topping phổ biến thường được thêm vào món tamago kake gohan.

Tamago Kake Gohan với Furikake

Hãy cho thêm một chút "furikake" (gia vị Nhât Bản được rắc lên trên cơm) lên món cơm tamago kake gohan để khiến món cơm trộn của bạn đậm đà hơn. Có nhiều loại furikake khác nhau, nhưng loại phổ biến và phù hợp khi ăn kèm với TKG nhất chính là rong biển "aonori".

Chỉ cần rắc một chút furikake thôi là bạn đã có thể biến món TGK thông thường thành một món ăn hương vị hoàn toàn mới lạ.

Tamago Kake Gohan với Natto

Với mùi hương nồng và kết cấu đặc sệt, "natto" (đậu nành lên men) được cho xếp vào danh sách những món khá khó ăn. Tuy nhiên, một khi bạn đã quen với hương vị của natto, bạn chắc chắn sẽ muốn thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày của mình.

Mỗi gói natto hầu như sẽ luôn đi kèm với một ít mù tạt và nước tương, giống với loại nước tương thường được thêm vào TKG. Người ta cho rằng, để ăn natto đúng cách, bạn cần trộn đều natto 20 lần sang phải và sau đó 20 lần sang trái.

Ăn natto với cơm là một cách ăn vô cùng phổ biến, nhưng bên cạnh đó, thêm natto vào tamago kake gohan cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, việc thêm natto vào trứng sống sẽ khiến cho món cơm của bạn trở nên khá nhớp dính, thế nhưng hương vị lại vô cùng đặc biệt đó!

Tamago Kake Gohan với Katsuobushi

Đây là một loại topping ăn kèm khác mới lạ với nhiều người nước ngoài. Bạn chắc chắn sẽ bất ngờ sau khi thử món ăn độc đáo này. "Katsuobushi" (cá ngừ khô bào mỏng) là một loại topping tạo vị ngọt umami dùng để ăn kèm với rất nhiều món ăn Nhật.

Hãy thêm một chút Katsuobushi lên món TKG của bạn để khiến món ăn thêm thơm ngon hơn. Đây chắc chắn sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo khi ăn cùng với trứng và cơm. 

Tamago Kake Gohan với Shirasu

"Shirasu" là một loại cá nhỏ màu trắng như hình bên trên. Loại cá này rất dễ dàng để tìm thấy khi đến bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào tại Nhật Bản.

Shirasu cũng được biết đến là một trong những loại topping phổ biến để ăn kèm với rất nhiều món ăn ở đất nước này, trong đó có cả món tamago kake gohan. Shirasu rất tốt cho sức khỏe bởi có chứa hàm lượng lớn canxi và kali, ngoài ra, món ăn này còn giàu RNA giúp tái tạo tế bào.

Nguồn bài viết: tsunagujapan



Bình luận

Bài viết cùng danh mục:

086 2222 571