Amezaiku - Nghệ Thuật Điêu Khắc Kẹo Đường Truyền Thống Của Nhật Bản

Nếu đến Nhật, có lẽ bạn nên tìm mua cho mình vài hộp kẹo độc đáo và truyền thống này.

Amezaiku là loại kẹo truyền thống Nhật Bản được lưu truyền cho tới ngày nay.

Amezaiku - loại kẹo truyền thống của Nhật Bản này đã làm mờ đi ranh giới giữa thực phẩm và nghệ thuật. Nó được sử dụng đường nóng, dẻo, sau đó được các nghệ nhân làm kẹo (ame shokunin) tạo hình bằng tay, khiến cho khối kẹo trở nên sống động với những màu sắc, hình dạng và kết cấu.

Amezaiku có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Nhật Bản trong thời kỳ Heian (794 - 1185). Đồ cúng tế không thể thiếu trong các ngôi đền và Amezaiku có vai trò cực kỳ quan trọng tại đây. Nó trở thành thức ăn đặc biệt dành cho các vị thần. Chẳng bao lâu, những tác phẩm điêu khắc bằng đường nhanh chóng lan rộng với các mục đích sử dụng khác.

Vào thời Edo (1603-1868), Amezaiku được xem là một hình thức giải trí có thể ăn được. Người ta rất háo hức mỗi khi thấy nó được tạo hình ngay trên đường phố, lễ hội. Tuy nhiên, loại hình nghệ thuật này dần dần bị suy tàn. Tính tới thời điểm hiện nay chỉ có khoảng 50 thợ thủ công làm Amezaiku trên khắp Nhật Bản.

Cá vàng amezaiku sống động như thật với hoa văn.

Amezaiku là một nghề đòi hỏi độ tinh xảo rất cao và khó thực hiện. Mỗi phần phải được gắn trên một thanh và tạo hình khi đường vẫn còn nóng và dễ uốn. Người làm phải cẩn thận để không bị bỏng do đường rất dính.

Thông thường, người thợ sẽ dùng kéo cắt để tạo hình dạng mong muốn, hoặc có thể sử dụng dụng cụ khác. Quá trình tạo hình cần phải diễn ra nhanh trước khi khối đường nguội đi.

Cuối cùng, các nghệ sĩ làm cho tác phẩm điêu khắc của họ trở nên sống động bằng màu thực phẩm có thể ăn được.

Amezaiku được trưng bày tại Ameshin.

Thành phần chính trong Amezaiku là Mizuame - một chất tạo ngọt được phát minh tại Nhật Bản. Nó thường được sử dụng cho wagashi, kẹo và các loại bánh tráng miệng.

Mizuame được tạo ra bằng cách chuyển hóa tinh bột trong gạo thành đường, sau đó thêm mạch nha, không khác gì siro ở phương Tây. Nó cũng được chiết xuất từ khoai tây gọi là Mugi Mizuame, nhưng hương vị không ngon bằng làm từ gạo.

Một chú chó Shiba thân thiện làm từ đường.

Amezaiku có thể được tạo hình thành hầu hết mọi thứ, từ chó, gấu trúc đến ngựa và cá vàng.

Cho dù bạn chọn mua con vật hoặc hình dạng nào đi chăng nữa, hãy chuẩn bị tinh thần vì rất khó để nỡ ăn chúng, nó thực sự quá dễ thương để ăn.

Nguồn bài viết: Phan Hằng - Womjapan (Theo Theculturetrip)



Bình luận

Bài viết cùng danh mục:

086 2222 571