NMN – Bí Quyết Cải Thiện Năng Lượng Và Kéo Dài Tuổi Thọ

Kiến thức sức khỏe
Ngày 05/06/2024

Hãy tưởng tượng bạn có thể ngăn chặn sự lão hóa, kéo nó trở lại ? Làm thế nào về việc có năng lượng của một người 20 tuổi ở độ tuổi 50 của bạn? Chất dẫn dẫn NMN chính là bí quyết giúp bạn hiện thực hóa mơ ước kéo dài tuổi thọ.

1. NMN là gì và có liên quan gì đến quá trình lão hóa

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trong mỗi tế bào trong cơ thể đều chứa gen trường thọ sirtuins. Các sirtuin tồn tại trong tế bào dưới 7 dạng, từ SIRT1 đến SIRT7, giúp trẻ hóa và sửa chữa tế bào, giúp cơ thể khỏe lại như khi các tế bào chưa bị tổn thương. Tuy nhiên, ở cơ thể người trưởng thành, các gen này thường ở trạng thái ngủ, không hoạt động.

Để kích hoạt các sirtuins hoạt động cần sự có mặt của NAD+ (nicotinamide adenine dinucleotide), chất tham gia vào hơn 500 phản ứng sinh hóa trong cơ thể như trao đổi chất, lão hóa, chu trình chết tế bào, sửa chữa ADN và liên quan đến biểu hiện gen. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của tuổi tác, thì lượng NAD+ ngày một giảm xuống, kéo theo đó là cơ thể lão hóa dần.

NMN là một dẫn xuất của Vitamin B3 (niacin). Nó xuất hiện tự nhiên và được tạo ra từ các nguồn thực phẩm như trái cây, sữa và rau. Trong cơ thể, NMN được sử dụng để tạo NAD+. Bạn có tin hay không, nếu mức NAD+ trong cơ thể bạn giảm xuống 0, bạn sẽ chết sau khoảng 30 giây.

Thật không may, khi chúng ta già đi, mức NAD+ giảm xuống. Vào thời điểm chúng ta 50 tuổi, mức NAD+ của chúng ta chỉ bằng một nửa so với khi chúng ta 20. Sự sụt giảm NAD+ này cản trở khả năng bảo vệ cơ thể của gen trường thọ sirtuins và làm chậm quá trình lão hóa.
Theo các nhà khoa học, con đường chính và hiệu quả nhất để tăng sinh tổng hợp NAD+ chính là bổ sung NMN. Đây cũng chính là bí quyết để “cải lão hoàn đồng” mà rất nhiều người đang tìm kiếm.

2. Thực phẩm nào chứa NMN?

NMN xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm như bơ, bông cải xanh, bắp cải và cà chua. Bây giờ, bạn có thể đang nghĩ: “Nếu NMN có trong thực phẩm, có thể tăng NAD+ bằng cách ăn nhiều hơn những thực phẩm đó ? ”Đó là một câu hỏi hay và bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng, đây là vấn đề:

Mặc dù NMN xuất hiện trong các loại thực phẩm này, nhưng nồng độ nhỏ hơn 1mg/kg. Nói cách khác, để nhận được khoảng 1mg NMN, bạn phải ăn khoảng 1kg bông cải xanh! Người ta thấy để tăng NAD+ ở người, mức NMN phải ở mức hàng trăm miligam mỗi liều. Đây là mức cao hơn những gì chúng ta nhận từ chế độ ăn uống, bất kể ăn bao nhiêu bông cải xanh.

Chính vì vậy, cần lưu ý rằng việc sử dụng thực phẩm để tăng cường NAD+ không thể thay thế cho việc bổ sung trực tiếp NMN.

Bổ sung NMN bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng, tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu niacinamide (niacin) giúp hỗ trợ sản xuất NAD+ bên trong

3. NMN có tạo ra hệ thống miễn dịch giúp bạn chống lại bệnh tật không?

Theo thử nghiệm lâm sàng, các gen trường thọ sirtuins giúp tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và suy thoái.  Các nhà nghiên cứu thấy rằng NAD+ cũng có một vai trò quan trọng trong điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Nhìn chung, NMN giúp mức NAD+ tăng lên đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn. Nói cách khác, nó có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ trong thời gian bị nhiễm trùng và bệnh tật.

NMN khả năng sửa chữa ADN bị tổn thương nhờ khả năng kích hoạt gen trường thọ sirtuin

4. Tại sao phải bổ sung chất dẫn NMN?

NMN đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra NAD+. Khi mức NAD+ cao trong cơ thể, năng lượng tế bào sẽ tăng lên, trở thành nhiên liệu của sự sống – cung cấp năng lượng cho mọi cơ quan và tế bào trong cơ thể và bảo vệ khỏi bị tổn thương DNA. NAD+ cũng kích hoạt sirtuins để tăng tuổi thọ của chúng ta và làm chậm quá trình lão hóa.

NMN là “chìa khóa” để các bộ phận hoạt động tốt. Nó thúc đẩy sản xuất năng lượng, hỗ trợ các quá trình chuyển hóa, trao đổi chất, tái tạo tế bào mới, phục hồi tổn thương,… NMN còn kích hoạt “gen trường thọ”, chính vì vậy, có thể liên quan đến việc tăng tuổi thọ, bảo vệ sức khỏe. Thiếu hụt NMN gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng nguy cơ bệnh tật.

Nicotinamide Mononucleotide (NMN) không phải là một thành phần phổ biến trong thực phẩm và thường được sản xuất trong cơ thể từ các dạng khác của vitamin B3, như niacinamide hoặc niacin. Bạn có thể cân nhắc bổ sung NMN trực tiếp bằng thực phẩm chức năng vào chế độ dinh dưỡng của mình. Tốt nhất là sản phẩm dạng bột hoặc viên con nhộng có vỏ bọc bên ngoài để tăng khả năng hấp thụ và sinh khả dụng tự nhiên, bởi NMN ở dạng nước sẽ rất dễ bị hòa tan hoặc phân hủy.

5. Bạn nên uống bao nhiêu NMN hàng ngày?

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, NMN giúp trẻ hóa tế bào và kích thích hoạt động của các gen trường thọ, làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ

Vậy liều khuyến cáo của NMN là bao nhiêu? Các chuyên gia đề xuất liều dùng hàng ngày cho NMN sau đây dựa trên độ tuổi.

  • 30-40 tuổi: 200-400 mg / ngày
  • 40-50 tuổi: 400-600 mg / ngày
  • 50-60 tuổi: 600-800 mg / ngày
  • Trên 60 tuổi: 800-1200 mg / ngày

Một phương pháp khác để tính liều NMN cần thiết là tính theo cân nặng của bạn dựa trên nghiên cứu sau đây. Ví dụ, nếu bạn cân:

  • 50kg thì nhân với 8 mg = 400 mg mỗi ngày
  • 60kg thì nhân với 8 mg = 480 mg mỗi ngày
  • 70kg thì nhân với 8 mg = 560 mg mỗi ngày
  • 80kg nhân với 8 mg = 640 mg mỗi ngày
  • 90kg nhân với 8 mg = 720 mg mỗi ngày
  • 100kg nhân với 8 mg = 800 mg mỗi ngày

6. Lợi ích của NMN đối với cơ thể

NMN là dẫn chất đi đầu trong các nghiên cứu nhằm tìm hiểu và đảo ngược quá trình lão hóa. Vai trò của NMN như một tiền thân của NAD+ là rất quan trọng trong việc tăng tuổi thọ. Phần lớn người Nhật đều sử dụng NMN trong chế độ dinh dưỡng của mình, đây cũng là lý do góp phần giúp người Nhật của tuổi thọ trung bình cao nhất, cũng như hạn chế tỷ lệ bệnh ở mức thấp. Dưới đây là những công dụng NMN với sức khỏe mà bạn nên biết.

Trẻ hóa làn da

NMN khi hấp thụ vào trong cơ thể sẽ giúp thúc đẩy quá trình tái tạo collagen và elastin tự nhiên của cơ thể, từ đó hỗ trợ chữa lành tổn thương da, tăng cường đào thải da chết và trẻ hóa da hiệu quả. NMN cũng tham gia vào quá trình sửa chữa những DNA bị tổn thương do tác động bên ngoài môi trường, giúp cải thiện sức khỏe cơ thể từ sâu bên trong.

NMN có tác dụng trong việc giúp trẻ hóa làn da, chống lão hóa

NMN cũng giúp kích hoạt Sirtuin hoạt động tốt hơn – nó được ví như gen “trường thọ” giúp cơ thể dẻo dai, duy trì vẻ đẹp tươi tắn và làn da khỏe mạnh. Đẩy nhanh quá trình tái tạo da tự nhiên của cơ thể, tái tạo collagen và elastin và sửa chữa làn da bị tổn thương bằng cách sửa chữa DNA bị tổn thương. Đồng thời, NMN cũng kích thích lưu thông máu giúp mọi cơ quan đều được nuôi dưỡng đầy đủ, cơ thể khỏe mạnh và làn da săn chắc rạng ngời hơn.

Hỗ trợ chức năng não bộ

Một trong những tác dụng của NMN là hỗ trợ sức khỏe não bộ. Bổ sung NMN vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp tăng cường lưu thông máu lên não, từ đó cải thiện tình sức khỏe não bộ tăng khả năng tập trung và ghi nhớ. Hơn nữa, nhờ khả năng phát hiện và sửa chữa lại ADN bị lỗi nên NMN cũng giúp thúc đẩy tái tạo mạch máu nhanh chóng, cải thiện chức năng não bộ một cách hiệu quả. Nó cũng giúp cải thiện quá trình làm việc của các neuron thần kinh, tăng khả năng tập trung ghi nhớ và duy trì trạng thái đầu óc minh mẫn. Đồng thời NMN cũng là hoạt chất hỗ trợ ngăn ngừa bệnh đột quỵ vô cùng hiệu quả.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cung cấp đủ lượng NMN cần thiết cũng giúp đảm bảo khí huyết lưu thông tốt, tế bào máu trong cơ thể được sản sinh thường xuyên và đúng cách đảm bảo mỗi cơ quan đều được nuôi dưỡng đầy đủ. Từ đó giúp cải thiện chức năng tim mạch đáng kể, cũng như phòng ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông – nguyên nhân chính gây đột quỵ. NMN cũng tham gia vào quá trình điều hòa nhịp tim và kiểm soát huyết áp trong cơ thể.

Hỗ trợ điều trị ung thư

NMN có tác dụng gì thì NMN cũng được biết tới với khả năng tăng cường sự phát triển của tế bào Car-T (tế bào miễn dịch chống khối u bên trong cơ thể) hơn 180 so với mức bình thường. Đồng thời, với khả năng cải thiện hoạt động của ty thể phát triển đúng cách. Từ đó, góp phần giúp tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư bên trong cơ thể. Bởi mất dần ty thể cũng là một trong những lý do gây ra bệnh ung thư.

Tăng khả năng trao đổi chất

Theo một nghiên cứu khoa học thì việc bổ sung NMN cũng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất tự nhiên bên trong cơ, giúp cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể siêu hiệu quả. Nhất là với người cao tuổi bởi quá trình lão hóa của cơ thể sẽ khiến khả năng tổng hợp và sản xuất NMN bên trong cơ thể giảm sút, từ đó kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Sửa chữa ADN bị tổn thương

Một trong những tác dụng của NMN khả năng sửa chữa ADN bị tổn thương nhờ khả năng kích hoạt gen trường thọ sirtuin. Đồng thời cũng thúc đẩy chữa lành những ADN bị tổn thương do bức xạ và quá trình lão hóa tự nhiên. Do đó, bổ sung NMN vào chế độ ăn hàng ngày đúng cách sẽ giúp bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn và đẩy lùi những dấu hiệu tuổi tác.

Ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường

NMN cũng giúp kích thích sản xuất ty thể bên trong cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng tự nhiên, đốt cháy mỡ thừa. Từ đó, giúp bạn chủ động trong việc luyện tập thể thao, kiểm soát mỡ thừa bên trong cơ thể. Đồng thời NMN cũng giúp cải thiện độ nhạy cảm của hormone insulin, nhất là ở phụ nữ lớn tuổi. Việc kiểm soát mức độ nhạy cảm của insulin chính là chìa khóa giúp bạn kiểm soát đường bên trong cơ thể, hạn chế tình trạng béo phì và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ sức khỏe sinh sản

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì công dụng của NMN là góp phần hỗ trợ cải thiện sức khỏe sinh sản hiệu quả. Cụ thể:

Ở nam giới: NMN sẽ giúp kích hoạt gen trường thọ sirtuins, cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của tuổi tác, tăng cường chất lượng tinh trùng.

Ở nữ giới: NMN sẽ giúp cải thiện chất lượng trứng, kích thích quá trình rụng trứng tự nhiên, cải thiện môi trường tử cung. Từ đó, nâng cao khả năng thụ thai tự nhiên ở nữ giới, nhất là người ở tuổi trung niên.

NMN giúp tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ

Trên đây là những thông tin tổng hợp cần biết về NMN. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về tác dụng của NMN với sức khỏe cũng như tìm được phương án bổ sung NMN phù hợp với nhu cầu, sức khỏe của bản thân. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin sức khỏe hữu ích khác nhé!

Nguồn bài viết: Tổng hợp

086 2222 571