Mirin - Tinh Tuý Của Văn Hoá Nhật Bản

Mirin là một trong bảy loại gia vị cơ bản của bếp Nhật. Mirin giúp tạo vị ngọt thanh, hương thơm tinh tế và độ bóng bẩy bắt mắt cho món ăn. Khác hẳn vị ngọt gắt của đường hay bột ngọt. Cùng với các loại gia vị khác như muối, đường, nước tương… Mirin góp phần tạo nên vị đậm đà không thể thiếu cho món ăn.

So với nước tương, Miso hay Sake… vốn được du nhập sang Nhật Bản sớm từ Trung Quốc, Mirin ra đời, thuộc dạng sinh sau đẻ muộn nhưng lại mang đến những công dụng “lợi hại”. Mirin xuất hiện phổ biến trong ẩm thực Nhật.

Nếu ai đó đang tự hỏi xốt Teriyaki thường thấy trong nhà hàng Nhật pha từ cái chi, thì chắc chắn đó là xốt được làm từ bộ ba gồm Sake, Mirin và nước tương. Thích vị đậm nhạt ra sao thì pha nhiều hoặc ít, pha xong rồi phết lên cá hồi, thịt bò hay gà xiên là được ngay một món ngon lành. Cũng giống như rượu Sake, Mirin được lên men tự nhiên nhưng với nồng độ cồn rất thấp, chỉ khoảng từ 40 xấp xỉ 50% là đường và từ 14~17% là rượu mà thôi. 

Thành phần có trong Mirin giúp làm giảm mùi tanh của thịt cá, khi ướp gia vị thịt cá ngấm hơn và giữ độ chắc cho thức ăn khi ninh.

Cách sản xuất rượu Mirin như thế nào ? 

Mirin được sản xuất trong quá trình lên men tự nhiên cũng giống như quy trình sản xuất ra rượu sake nhưng nồng độ cần thấp trong khoảng dưới 20 % là rượu và dưới 50% là đường

Đây là phương pháp sản xuất truyền thống để ủ rượu Mirin mất khoảng thời gian là 6 tháng. Trong thành phần rượu chính là gạo nếp, men Koji để tạo ra quá trình lên men phát sinh giữa cồn và đường. Hiện nay, vẫn còn nhiều nơi tại Nhật vẫn lưu giữ được nét truyền thống của Mirin.

Mirin được chia làm 3 loại: 

  • Mirin hon: Trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình từ 40-60 ngày.
  • Mirin shio: Chứa các chất cồn và 1,5% muối để tránh thuế rượu.
  • Mirin-fu chomiryo: Có nồng độ rượu ít hơn các loại trên khoảng 1 %.

Trong ẩm thực Nhật Bản, người Nhật thường sử dụng Mirin để tạo vị ngọt thanh tự nhiên, tinh tế và độ bóng bẩy cho món ăn.

Ngoài ra, Mirin còn giúp khử mùi tanh của cá, là chất xúc tác giúp thực phẩm ngấm thấm gia vị sâu hơn, tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn, giúp cho món ăn có màu sắc bắt mắt và không bị nát khi nấu.

Khi nấu nướng, người Nhật sử dụng Mirin vào các món kho, cá kho và Teriyaki. Với món kho, Mirin được cho vào ngay từ đầu, sau đó cho thêm các loại gia vị như muối, đường và nước tương… để tạo độ bóng bẩy, bắt mắt. Sau đó, cho thêm Mirin vào trước khi món ăn chín, đặc biệt món cá kho cần đun tất cả các gia vị, trong đó có Mirin sau đó mới cho thực phẩm vào.

Riêng với Teriyaki món ăn sau khi được nướng vàng, đổ các loại gia vị và Mirin vào và đun nhanh với lửa lớn.

Ngay tại cửa hàng của Fuji đang có 2 loại Mirin được rất được lòng các chị em Nhật Bản ưu tiên sử dụng cho món ăn của mình. 

Rượu nấu ăn mirin J-kakaku 1000ml: 180,000d / chai

Mirin được lên men tự nhiên nhưng với nồng độ cồn rất thấp, chỉ khoảng từ 40 xấp xỉ 50% là đường và từ 14~17% là rượu mà thôi. Thành phần có trong Mirin giúp làm giảm mùi tanh của thịt cá, khi ướp gia vị thịt cá ngấm hơn và giữ độ chắc cho thức ăn khi ninh.

Rượu nấu ăn ryorishu Morita 500mL: 180,000d/ chai

Nồng độ cồn của Ryorishu Morita cao hơn so với Mirin, tăng cường khử mùi tanh hiệu quả và cấp ẩm, làm tăng độ ngọt của thịt cá (đặc biệt là đồ đông lạnh, vì khi đông lạnh thường bị mất nước, làm thịt khá bị khô, không còn vị ngọt).

Nguồn tham khảo: Tổng hợpBình luận

Bài viết cùng danh mục:

086 2222 571