Nồi cơm điện "tách đường" trong gạo như thế nào?
Nồi cơm điện tách đường là gì?
Nồi cơm điện tách đường là một loại nồi cơm điện điện tử (các loại nồi điều khiển cơ không thể làm được điều này) có khả năng loại bỏ lượng đường thừa tự động ra khỏi gạo nhằm giúp giảm lượng đường tiêu thụ cho người bị tiểu đường, tim mạch, béo phì,... Loại nồi này giúp hạ đường huyết với người bị tiểu đường, phòng ngừa các bệnh về béo phì, tim mạch, tai biến do các tinh bột xấu trong gạo gây ra.
Gọi chung là tinh bột, nhưng thực tế có tới 3 loại tinh bột khác nhau, gồm:
- Tinh bột nhanh – RDS: đây là tinh bột tiêu hoá nhanh.
- Tinh bột chậm – SDS: đây là loại tinh bột tiêu hoá chậm.
- Tinh bột RS: đây là loại tinh bột kháng đường.
Các tinh bột nhanh và chậm đều được cấu tạo từ amylose và amylopectin.
Tinh bột nhanh có tỉ lệ amylopectin cao nên dễ hấp thụ, rất phù hợp để mang lại năng lượng sau khi vận động mạnh, nhưng bù lại làm đường huyết gia tăng rất nhanh. Trong khi đó, tinh bột chậm chứa nhiều amylose hơn, và cần nhiều thời gian để cơ thể phân giải được, nhờ vào cấu trúc bán tinh thể trong đó làm giảm sự tiếp xúc với các enzyme. Cũng nhờ vậy, lượng đường trong máu tăng ở mức độ vừa phải và ổn định.
Ở một nhiệt độ nhất định - được gọi là nhiệt độ "dẻo", nơi quá trình "dẻo hóa" của gạo bắt đầu xuất hiện - các phân tử tinh bột nhanh bắt đầu bị đẩy ra khỏi gạo và hòa vào trong nước, trong khi tinh bột chậm và các chất dinh dưỡng khác vẫn ở lại. Nồi cơm điện tách đường sẽ tìm cách tách và loại bỏ tinh bột nhanh, giữ lại tinh bột chậm.
Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện tách đường
Bước 1: Gia nhiệt
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi gạo được nấu trong môi trường nước với nhiệt độ vừa phải nhất (nhiệt đồ hồ hóa) tại các thời điểm thích hợp sẽ giúp loại bỏ được nhiều nhất lượng tinh bột tiêu hóa nhanh hay còn gọi là tinh bột "xấu" – nguyên nhân làm tăng đường huyết, trong khi vẫn lưu giữ được chất dinh dưỡng của cơm trắng. Các nồi cơm điện tách đường được tích hợp công nghệ cảm ứng thông minh nhằm giúp nồi cơm có thể kiểm soát toàn bộ quy trình nấu cơm. Tại bước Gia nhiệt, nồi sẽ đưa nhiệt độ lên một mức nhất định và duy trì ổn định mức nhiệt độ đó.
Bước 2: Phân tách
Sau khi gia nhiệt đến nhiệt độ thích hợp, nồi cơm điện sẽ dựa trên các thông số cài đặt sẵn để kiểm soát cũng như duy trì nhiệt độ trong nồi để khiến cho hàm lượng Amylopectin (hàm lượng chính có trong tinh bột hấp thụ nhanh) tự phân tách ra khỏi hạt gạo và hòa tan vào nước, trong khi vẫn duy trì hàm lượng Amylose (hàm lượng chính có trong tinh bột hấp thụ chậm) giữ trong gạo.
Bước 3. Loại bỏ
Sau quá trình phân tách các Amylopectin ra khỏi gạo và hòa tan vào nước một cách tối ưu nhất, hệ thống thoát nước thông minh được tích hợp trong nồi cơm điện tách đường sẽ tự động loại bỏ hoàn toàn nước và tất cả tinh bột tiêu hóa nhanh (RDS) nhằm ngăn chúng hấp thụ trở lại vào cơm, giúp cho cơm sau khi nấu vẫn còn lưu giữ được mùi vị tự nhiên nhưng vẫn lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có trong gạo.
Bước 4: Nấu chín
Sau khi loại bỏ phần nước chứa tinh bột, nồi sẽ tiếp tục làm chín đều hạt gạo như cơm thông thường, nhưng cơm lúc này sẽ không còn tinh bột nhanh, an toàn cho người bị bệnh tiểu đường, béo phì.
Có nên mua nồi cơm điện tách đường sử dụng không?
Rất nhiều quảng cáo thần thánh hóa nồi cơm điện tách đường cho rằng: người béo phì, tiểu đường có thể ăn cơm một cách thoải mái khi sở hữu chiếc nồi này. Thực tế nồi cơm điện cao tần tách đường loại bỏ hàm lượng tinh bột nhanh rất tốt, giúp chúng ta ăn cơm mà không bị hấp thu đường huyết quá nhiều. Nhưng nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng hoặc giảm cân, để việc ăn kiêng giảm cân thực sự phát huy hiệu quả, bạn vẫn chỉ nên ăn số lượng cơm trắng nhất định trong giới hạn cho phép.
Ngoài ra, bạn nên chọn mua những sản phẩm có thương hiệu rõ ràng, uy tín, phần chất liệu an toàn cho sức khỏe bao giờ cũng đảm bảo hơn, đặc biệt dòng hàng nội địa Nhật Bản.
Không quá tin những quảng cáo trên mạng, nhưng cũng đừng để những thông tin đính chính nhập nhèm làm ảnh hưởng đến những thiết bị nhà bếp thực sự có lợi. Hãy chọn lọc thông tin một cách thông minh, cũng như là người tiêu dùng thông thái nhé!
Nồi cơm điện Zojirushi là thương hiệu nổi tiếng với công nghệ nấu chín cơm cao tần (IH) và chế độ loại bỏ tinh bột xấu trong hạt gạo với cơ chế 4 bước:
① Chất liệu nồi bằng bạch kim khi tiếp xúc làm suy yếu kiềm trong nước
② Phân hủy protein (tinh bột tiêu hóa nhanh) trên bề mặt của hạt gạo
③ Đưa nước làm chín gạo từ trong ra ngoài
④ Quá trình chuyển đổi alpha được tăng cường và độ ngọt hạt gạo được cải thiện
Nguồn: Tổng hợp